“Xô xát” trong vụ thi công trên đất Nhà Dòng Thánh Phaolô

Xô xát xảy ra hôm 08/05 khi các nữ tư nhà dòng Thánh Phaolô ở Hà Nội ngăn cản việc thi công trên đất nhà dòng

Xô xát được cho là đã xảy ra giữa các nữ tu và một nhóm người trong vụ chủ đầu tư khởi công trên đất Nhà Dòng Thánh Phaolô, Hà Nội ngày 8/5.

Sáng 8/5, một nhóm người đưa máy xúc và một số thiết bị vào khu đất 5A-5B Quang Trung, Hoàn Kiếm, thuộc Dòng Thánh Phaolô Hà Nội, để thi công.

Đã có xô xát xảy ra giữa một nhóm người được mô tả là “cầm dùi cui” tấn công khiến một số nữ tu ngất xỉu, theo nguồn tin từ Truyền thông Thái Hà.

Chiều cùng ngày, các nữ tu Dòng Thánh Phaolô đã tới trụ sở UBND quận Hoàn Kiếm để gửi đơn và yêu cầu can thiệp, buộc bên chủ đầu tư ngừng thi công trên mảnh đất số 5A-5B của Hội Dòng.

Theo các nữ tu, họ chỉ được tiếp “qua loa” và không được đưa ra hướng giải quyết nào.

Trong sáng 09/05, các nữ tu Dòng Thánh Phaolô ở số 5 Quang Trung, Hà Nội tiếp tục xuống đường với băng rôn, biểu ngữ phản đối việc thi công trên đất mà họ tuyên bố “có bằng chứng sở hữu hợp pháp”.

✅ Tranh chấp nhiều năm

Dòng Thánh Phaolô khẳng định họ có giấy từ sở hữu hợp pháp mảnh đất hơn 200m2 tại số 5 phố Quang Trung từ khoảng năm 1883.

Đến năm 2016, một chủ đầu tư, được cho có tên là Trần Hương Ly, được cấp phép xây dựng trên mảnh đất này và bắt đầu khởi công xây dựng. Tuy nhiên sau khi vấp phải phản ứng quyết liệt từ phía Nhà Dòng, giới chức phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định buộc chủ đầu tư dừng thi công vào giữa năm 2016.

Tuy nhiên theo cáo buộc, chủ đầu tư cho người và máy móc tới khởi công lại vào ngày 8/5, với giấy phép thi công do UBND phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, cấp và ký cùng ngày.

Soeur Saint-Jean de Marie Trần Thị Anh, Giám tỉnh Dòng Thánh Phaolô Hà Nội cho biết trên trang Truyền thông Thái Hà rằng Nhà Dòng không hề nhận được thông báo nào của giới chức.

“Nếu có thì cấp lãnh đạo phường không phải là nơi đủ thẩm quyền để đưa ra bất cứ quyết định nào liên quan đến việc này”, soeur Trần Thị Anh nói.

Trao đổi với BBC qua điện thoại ngày 9/5, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, giáo xứ Thái Hà cho biết các vấn đề tranh chấp đất đai giữa chính quyền và các tổ chức tôn giáo đã diễn ra nhiều năm nay.

Linh mục Phong nói Dòng Thánh Phaolô, có trụ sở ở Roma, không trực thuộc Giáo hội Hà Nội, vốn đã “mất rất nhiều đất” cho chính quyền. Nguyên do là hàng chục năm trước, nhà nước từng “mượn” đất của giáo xứ này sử dụng cho một số mục đích, ví dụ như xây bệnh viện, nhưng sau này không trả lại.

Dù các soeur trong giáo xứ vẫn có đầy đủ giấy tờ sờ hữu, nhưng nhà nước lại không công nhận những giấy tờ này.

Cũng theo linh mục Phong, nhiều phần đất đã được nhà nước phân lô và chia cho tư nhân.

BBC gọi điện thoại nhiều lần trong ngày 09/05 cho ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch thường trực, đại diện phát ngôn của UBND quận Hoàn Kiếm, theo số điện thoại công khai trên website của quận, nhưng ông Phong không nhấc máy.

Các nữ tu dòng Thánh Phaolô, Hà Nội, biểu tình phản đối việc thi công trên đất nhà dòng ngày 08/05.

UBND quận Hoàn Kiếm trong một buổi làm việc với các nữ tu nhà dòng thánh Phaolô liên quan đến việc thi công trên đất nhà dòng ở số 5 Quang Trung.

✅ Nan giải tranh chấp

Nhà, đất có nguồn gốc tôn giáo và các bất đồng, tranh chấp có thể nảy sinh liên quan tới nhà đất thuộc diện này là vấn đề khó giải quyết cho các cấp chính quyền.

Riêng trong lĩnh vực đất đai, chính quyền đã cụ thể hóa quyền sử dụng đất đai của các cơ sở tôn giáo bằng Luật Đất đai được Quốc Hội thông qua năm 2013.

Theo đó, “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

BBC
Tin liên quan:
✔️ Hiệp thông cùng với các soeur Dòng Thánh Phaolô Hà Nội tuần hành đòi đất, tối ngày 12/05/2018
✔️ Quý soeur Dòng Thánh Phaolô Hà Nội kêu cứu
✔️ Côn đồ đánh quý soeur Dòng thánh Phaolô ngay trước mặt công an, giữa thanh thiên bạch nhật tại thủ đô Hà Nội
✔️ Đất Dòng thánh Phaolô Hà Nội bị xâm chiếm ✔️ Đạp đổ tâm linh để đổi lấy đất đai, dấu hiệu suy tàn đến cùng cực?
✔️ Vụ Đặng Văn Hiến: Công nhân Long Sơn bị đẩy vào chỗ chết như thế nào
✔️ Bờ Đông Sài Gòn 20 năm tranh đoạt đất
✔️ Phỏng vấn người cùng quê Trần Đại Quang, bị cướp đất, bị bắt bỏ tù 11 năm, bị "hành hạ dã man hơn tù Côn Đảo"...

Về đầu trang