Mỹ thắng hay Mỹ thua? - Yêu Chúa

Nóng

Mỹ thắng hay Mỹ thua?

Ở bài trước, anh em bò đỏ có vẻ bức xúc nhất với câu “Mỹ không thua Việt Nam”. Cũng dễ hiểu thôi, giống như anh em đang thủ dâm nhiệt tình, sắp tới đỉnh thì bị phát hiện, tụt mẹ cả sướng, nên quay ra chửi thằng bắt quả tang kia. Để rộng đường dư luận, mình phân tích thêm về chuyện thắng thua trong chiến tranh Việt Nam. Trước mình đã có bài phân tích về lý do Việt Nam Cộng Hoà (VNCH) bại trận. Bây giờ mình phân tích nốt xem đế cuốc Mỹ “thua trận” ra sao. Mỹ thắng hay Mỹ thua?
Mỹ thắng hay Mỹ thua?
Tranh cổ động Bắc Việt

Trước mình đã có bài phân tích về lý do Việt Nam Cộng Hoà (VNCH) bại trận. Bây giờ mình phân tích nốt xem đế cuốc Mỹ “thua trận” ra sao.

Mỹ đánh nhau với Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (VNDCCH) giống thằng nhà giàu đánh nhau với thằng nhà nghèo được đại ca bảo kê. So sánh về thiệt hại giữa 2 bên thì Mỹ như công chúa phải gai, còn VNDCCH thì như thuyền chài lòi ruột. Dân Mỹ thấy lính Mỹ đánh nhau trên ti-vi hàng ngày nên sợ quá, phản chiến ầm ầm, đòi con em họ phải về. Còn dân VNDCCH thì làm gì được biết chiến sự ác liệt ra sao. Vì “đường ra trận mùa này đẹp lắm”, thư từ từ hậu phương ra tiền tuyến thì bị kiểm duyệt, đố dám có chuyện vợ lính hủ hóa với cán bộ hợp tác xã. Thế là cứ đánh nhau thoải mái, chết bỏ, vũ khí đã có Liên Xô, Trung Quốc viện trợ.

Với bối cảnh quốc tế. Mục đích tối thượng của Mỹ là ngăn cản cộng sản tràn lan khắp thế giới. Đối thủ quan trọng nhất của Mỹ là Liên Xô. Trung Quốc lúc đó còn yếu, nên Mỹ không coi là đối thủ chính. Vì thế, Mỹ quyết định bắt tay với Trung Quốc để cùng chống lại Liên Xô. Khi đó cuộc chiến ở Việt Nam khiến Mỹ quá hao người tốn của mà mục tiêu ngăn chặn cộng sản khó đạt được. Nên việc bắt tay trực tiếp với Trung Quốc và rút khỏi VNCH là hiệu quả hơn, thực dụng hơn.

Về mặt kinh tế, vào đầu những năm 70, Mỹ cũng dính vào khủng khoảng kinh tế, nên việc đầu tư vào VNCH là canh bạc quá rủi ro. Nên Quốc hội Mỹ không chịu chi tiền viện trợ cho VNCH nữa.

Về mặt chính trị nước Mỹ, tổng thống Nixon, người vẫn còn ủng hộ và hứa không bỏ rơi VNCH bị dính vào vụ bê bối Watergate, nên buộc phải từ chức. Tổng thống Ford lên thay thì làm theo lời hứa rút quân, không ủng hộ VNCH nữa. Thế là số phận VNCH đã bị định đoạt và Mỹ có được “hòa bình trong danh dự” bởi việc ký Hiệp định Paris và rút quân về nước.

▪ Vậy Mỹ thắng thua thế nào?

Mỹ rút khỏi VNCH, bị tiếng xấu là bỏ rơi đồng minh, bị mang nhục với phe cộng sản là để “thua trận” tại Việt Nam. Nên nhớ, nếu là thua trận, thì là Mỹ thua phe XHCN, chứ không phải thua mình VNDCCH. Bởi, nếu không có viện trợ, thì VNDCCH cũng sẽ chết đói chứ đừng nói là có thể đánh nhau. Nhưng anh em bò đỏ thích thủ dâm thì cứ bảo là Mỹ thua Việt Nam đi, cho nó sướng!

Nhưng đổi lại, sau chiến tranh Việt Nam, Liên Xô lại bị sa lầy ở Afghanistan, Việt Nam thì sa lầy ở Campuchia cùng thời điểm, khiến cho Liên Xô kiệt quệ về kinh tế. Cộng thêm việc Liên Xô chạy đua vũ trang với Mỹ và nền kinh tế kế hoạch đã bộc lộ mọi điểm yếu, đã khiến cho kinh tế Liên Xô không còn thể cứu vãn. Vào cuối thập niên 198x thì phe CS Đông Âu sụp đổ, sau đó là Liên Xô cũng tan rã.

Nếu Mỹ cố kiết đánh nhau ở Việt Nam thì lại bị sa lầy, mắc mưu của Liên Xô và Trung Quốc, sẽ bị suy yếu. Đó là cái giá của thất bại của Mỹ ở Việt Nam.

▪ Vậy Việt Nam được gì sau khi đánh thắng đế quốc to?

Việt Nam lúc đó tự kiêu, mang tinh thần sô vanh, tự sướng, thế là tiếp tục rơi vào cuộc chiến với Trung Quốc và Khmer đỏ. Cái giá phải trả là bị lệ thuộc vào viện trợ của Liên Xô, bị phương tây cấm vận, dẫn đến kiệt quệ kinh tế, mất mấy chục năm.

Mấy chục năm chiến tranh Việt Nam bị hao người tốn của, hạ tầng bị tàn phá, lượng thương binh, liệt sỹ lên đến hàng triệu, là gánh nặng lớn cho ngân sách phúc lợi.

Chiến tranh khiến lòng dân ly tán, hai phe vẫn tiếp tục chửi nhau đến tận bây giờ. Hàng triệu thuyền nhân vượt biên khiến Việt Nam thất thoát rất nhiều nhân lực.

Và còn vô số hệ lụy khác do chiến tranh gây ra.

Chiến thắng chỉ có cái lợi về mặt tinh thần và bảo vệ được sự lãnh đạo toàn diện của đảng CS. Còn toàn dân thì chịu thiệt vì kinh tế khó khăn.

Như vậy, có thể nói, đảng cộng sản đã thắng, còn toàn dân Việt Nam thì thua. Nhìn từ phía Mỹ, họ thất bại trong một cuộc chiến khu vực, nhưng lại thắng ở cuộc chiến toàn cầu.

Dương Quốc Chính