Báo nhà nước muốn người dân bỏ Facebook, dùng mạng xã hội VietNamTa ‘nhái Facebook’

Nhiều blogger chia sẻ bàn tán rằng mạng xã hội VietnamTa “được phát triển từ Facebook, cóp nhặt một ít từ Zalo, và cuối cùng thành sản phẩm hoàn chỉnh của người Việt chúng ta, với tham vọng thay thế Facebook!”

Tuy vậy, đến nay công luận vẫn chưa có lời đáp cho câu hỏi lớn nhất trong vụ này: Tại sao Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN lại quyết định “cấp phép” cho một sản phẩm đạo nhái Facebook chỉ vì mục tiêu xây dựng một mạng xã hội “không bàn chuyện chính trị nhạy cảm?”
Source: https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/bao-nha-nuoc-muon-nguoi-dan-bo-facebook-dung-mang-xa-hoi-vietnamta-nhai-facebook/
Giao diện VietNamTa gợi nhớ Facebook.
Ông Diệp Quang Văn, ông chủ mạng xã hội VietNamTa.
Ông Diệp Quang Văn, ông chủ mạng xã hội VietNamTa.

Báo Người Lao Động hôm 3 Tháng Hai ca ngợi VietNamTa, một mạng xã hội “made in Vietnam” và “được Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN cấp phép” cách đây ba tháng trước.

Tờ báo viết: “Sau thời gian chạy thử nghiệm, tính đến ngày 2 Tháng Hai, mạng xã hội VietNamTa đã thu hút hơn 40,000 người Việt sử dụng. Mạng xã hội VietNamTa có mục đích dành cho người sử dụng trao đổi, chia sẻ thông tin về đời sống, giải trí, thể thao và du lịch.”

Người Lao Động cho biết người lập mạng xã hội này là ông Diệp Quang Văn, ngụ tại tỉnh Bình Dương, hiện đang điều hành hai công ty tư nhân.

Ông Văn được tờ báo dẫn lời: “(Với mạng xã hội VietNamTa), tôi muốn quảng bá hình ảnh đất nước mình. Tôi muốn kết nối tất cả Việt trên thế giới. Tôi yêu sự toàn vẹn đất nước này nên bạn thấy biểu tượng của mạng xã hội VietNamTa có hình bản đồ hình chữ S với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. VietNamTa là mạng xã hội, là một sân chơi lành mạnh, mang tính kết nối chia sẻ. Những bài viết chứa các từ khóa có thể ảnh hưởng về mặt chính trị, xâm phạm đời tư cá nhân người khác sẽ bị chặn. Chúng tôi có hệ thống quản trị nghiêm ngặt để bảo vệ tất cả người dùng Việt Nam.”

Phát ngôn của ông Văn có thể hiểu là mạng xã hội VietNamTa “tuân thủ chặt chẽ chủ trương và đường lối theo Luật An Ninh Mạng” bằng cách tích hợp công cụ ngăn chặn bất kỳ các cuộc thảo luận về chính trị Việt Nam của giới blogger.

Điều oái oăm là hồi Tháng Sáu, 2018, báo điện tử ICTNews chuyên về công nghệ thông tin của Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN, từng đăng một bài báo khuyến cáo người dùng “có thể bị lộ thông tin cá nhân khi chuyển sang dùng mạng xã hội VietNamTa.”

Tuy link gốc của bài báo này hiện đã bị đổi thành nội dung khác hoàn toàn, nhưng người ta vẫn có thể đọc nội dung bài được đăng lại trên các trang khác.

Bài báo cho hay rằng Facebook “đã chặn kết nối tới mạng xã hội Việt Nam ăn theo Luật An Ninh Mạng.”

Giao diện VietNamTa gợi nhớ Facebook.
Giao diện VietNamTa gợi nhớ Facebook.

ICTNews ở thời điểm đó viết: “Người dùng không nên tạo tài khoản hay đăng nhập trên trang VietNamTa ‘ăn theo’ Luật An Ninh Mạng vì có thể bị lộ thông tin cá nhân và mất các tài khoản khác, chuyên gia Bkav cho biết.

Giao diện đăng ký, đăng nhập của trang VietNamTa khá giống với Facebook. Trước đó, cộng đồng an ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn đã cảnh báo người dùng về nguy cơ bảo mật, bị đánh cắp tài khoản Facebook khi kết nối tài khoản với các trang mạng xã hội VietNamTa.”

“Theo một một số nguồn tin, khi người dùng đăng ký tài khoản trên VietNamTa thì nhận được yêu cầu kết nối với Facebook mà họ đang dùng. Đánh vào tâm lý người dùng Facebook lo sợ bị khóa tài khoản Facebook khi Luật An Ninh Mạng có hiệu lực, cùng với sự tò mò, nhiều người dùng đăng ký tài khoản tại đây và liên kết tài khoản Facebook của mình. Khi đó, nguy cơ mất tài khoản của người dùng là rất lớn,” theo ICTNews.

Cũng hồi Tháng Sáu, 2018, nhiều blogger chia sẻ bàn tán rằng mạng xã hội VietnamTa “được phát triển từ Facebook, cóp nhặt một ít từ Zalo, và cuối cùng thành sản phẩm hoàn chỉnh của người Việt chúng ta, với tham vọng thay thế Facebook!”

Tuy vậy, đến nay công luận vẫn chưa có lời đáp cho câu hỏi lớn nhất trong vụ này: Tại sao Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN lại quyết định “cấp phép” cho một sản phẩm đạo nhái Facebook chỉ vì mục tiêu xây dựng một mạng xã hội “không bàn chuyện chính trị nhạy cảm?”

T.K. (theo Người Việt)
Bài về chủ đề Cảnh báo:
Về đầu trang