Vatican thông qua những biện pháp phòng ngừa để đối phó với dịch Coronavirus

TIN BÀI KHÁC

Trước mối đe dọa sắp xảy ra của virus corona ở Ý — hiện đã có mặt ở tám khu vực, trong đó có Lazio, vùng tọa lạc của thủ đô —, Ông Matteo Bruni, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh, tuyên bố quyết định hoãn lại một số sự kiện được tổ chức tại những nơi khép kín với số lượng người đông đảo. Tuy nhiên, Buổi Tiếp Kiến Chung thứ Tư ngày 26 tháng Hai vẫn không bị hủy bỏ. Nó sẽ được tổ chức ngoài trời bắt đầu lúc 9:30 sáng. “Vatican News” cho biết, một biện pháp ngay từ đầu được các nhân viên y tế hỗ trợ là thiết lập một phòng y tế với “một y tá và bác sĩ trực để hỗ trợ tại chỗ trong phòng khám của Vatican, trong trường hợp bệnh nhân có các triệu chứng giống như coronavirus.” Source: https://trikhoan.blogspot.com/2020/02/vatican-thong-qua-nhung-bien-phap-phong.html

Bảy ca tử vong ở Ý

Trước mối đe dọa sắp xảy ra của virus corona ở Ý — hiện đã có mặt ở tám khu vực, trong đó có Lazio, vùng tọa lạc của thủ đô —, Ông Matteo Bruni, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh, tuyên bố quyết định hoãn lại một số sự kiện được tổ chức tại những nơi khép kín với số lượng người đông đảo.

Tuy nhiên, Buổi Tiếp Kiến Chung thứ Tư ngày 26 tháng Hai vẫn không bị hủy bỏ. Nó sẽ được tổ chức ngoài trời bắt đầu lúc 9:30 sáng.

“Vatican News” cho biết, một biện pháp ngay từ đầu được các nhân viên y tế hỗ trợ là thiết lập một phòng y tế với “một y tá và bác sĩ trực để hỗ trợ tại chỗ trong phòng khám của Vatican, trong trường hợp bệnh nhân có các triệu chứng giống như coronavirus.”

Ngoài ra, “các điểm phát nước sát trùng tay” đã được đặt tại các văn phòng cho phép tiến vào Thành Vatican.

Những nguyên tắc về sức khỏe

Ông Matteo Bruni nói rằng nhân viên y tế của Vatican sẽ thực hiện “đầy đủ các quy trình được đưa ra trong các thỏa thuận với Bộ Sức khỏe của Ý,” trong trường hợp dương tính với Covid-19 — hiện tại thì chưa phát hiện ca nào. “Văn phòng Sức khỏe và Vệ sinh của Nhà nước Thành phố Vatican liên lạc thường xuyên với Vùng Lazio và Nhóm Công tác của Bộ Sức khỏe và sẽ tiếp tục thực hiện điều đó và công bố các khuyến nghị được chuyển đến.”

Trong số các biện pháp phòng ngừa nói trên, Đại học Giáo hoàng Urban đã hủy buổi giới thiệu quyển sách về đức Hồng y Celso Costantini, diễn ra vào chiều nay, với một số lượng lớn người tham gia và một số nhân vật quan trọng, trong đó có Hồng y Parolin, Hồng y Tagle và Hồng y Filoni.

Bảy trường hợp tử vong

Trường hợp đầu tiên được ghi nhận ở miền Nam nước Ý là một người phụ nữ từ miền Bắc của đất nước đang đi nghỉ ở Palermo, thuộc đảo Sicily. Virus này cũng đã lan tới vùng Tuscany, nơi hai người đàn ông — ở Florence và Pistoia — đã được xét nghiệm dương tính, và ở Liguria. Bảy người đã chết, và 283 người bị nhiễm bệnh. Các khu vực bị ảnh hưởng bao gồm Lazio, Lombardy, Emilia Romagna, Veneto, Piedmont, Tuscany và Sicily.

Cổng thông tin của Vatican nói rằng mức độ chú ý tối đa đang được đặt vào các giáo phận thuộc miền Bắc. Giáo phận Venice đã tạm dừng các Thánh lễ cho đến ngày 1 tháng Ba, điều này cũng được áp dụng ở Pavia, trong khi tại Torino, từ nay đến ngày 1 tháng Ba, các hoạt động mục vụ với các nhóm người đã được tạm dừng, ngoại trừ Thánh lễ. Các thánh lễ hầu như bị tạm hoãn trong tất cả các vùng của Piacenza và Modena.

Tờ báo tiếng Tây Ban Nha “El Pais” đưa tin rằng một ngàn du khách đang ở trong một khách sạn ở Adeje (Cung điện H10 Costa Adeje), phía nam của Tenerife, bị cách ly theo chỉ thị của Cơ quan Y tế, các nguồn tin cảnh sát cho biết.

Đóng cửa biên giới

Tốc độ lây lan của virus đã khiến một số quốc gia đóng cửa biên giới với Trung Quốc và cả Iran, nơi có số người chết tăng lên trong vài ngày vừa qua. Vài tuần trước, Nga đã ra lệnh đóng cửa biên giới với Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Jordan và Armenia đã đóng cửa đường biên giới với Iran.

Về phần mình, Jordan, Kuwait, Ả Rập Saudi, Iraq và Bahrain đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa với du khách đến từ Trung Quốc, Iran, Hàn Quốc, Singapore và Malaysia. Các trường hợp đầu tiên của virus đã được phát hiện ở Kuwait, Afghanistan, Iraq, Li-băng, Israel và Bahrain.

Ngoài ra, Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc, đã công bố một báo cáo mới liên quan đến tính mới lạ của virus corona. Theo tài liệu này, số người chết do COVID-19 ở quốc gia Châu Á này đã lên tới 2.663, nhiều hơn bảy mươi mốt người so với ngày trước đó.

Rosa Die Alcolea
Chuyển ngữ: Tri Khoan
https://zenit.org

Bài về chủ đề Khủng hoảng:

Về đầu trang