Sai phạm hàng loạt ở Bệnh viện Trưng Vương, TP.HCM: Bác sĩ ‘ăn chia’ trên thân thể người bệnh

Thanh tra TP.HCM kết luận, số tiền gần 1,95 tỷ đồng mà 5 bác sĩ Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ chia nhau để hưởng chênh lệch là thu lợi bất hợp pháp. Theo báo cáo của Bệnh viện Trưng Vương, trong năm 2018, Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ điều trị, phẫu thuật, thủ thuật gần 1.850 ca, trong đó 144 ca bệnh nhân có sử dụng vật liệu nhân tạo (silicon ngực, mũi...), thu của bệnh nhân hơn 3,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, bệnh viện không cung cấp chứng từ thu tiền thực tế của 144 bệnh nhân này cho Thanh tra TP.HCM. Source: https://vtc.vn/sai-pham-hang-loat-o-benh-vien-trung-vuong-tphcm-bac-si-an-chia-tren-than-the-nguoi-benh-d510186.html Thanh tra TP.HCM chỉ ra hàng loạt sai phạm ở Bệnh viện Trưng Vương.
Thanh tra TP.HCM kết luận, số tiền gần 1,95 tỷ đồng mà 5 bác sĩ Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ chia nhau để hưởng chênh lệch là thu lợi bất hợp pháp.

Thanh tra TP.HCM vừa ban hành kết luận liên quan đến hàng loạt sai phạm trong việc quản lý và sử dụng tài chính tại Bệnh viện Trưng Vương.

Thu lợi bất hợp pháp 1,95 tỷ đồng

Theo báo cáo của Bệnh viện Trưng Vương, trong năm 2018, Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ điều trị, phẫu thuật, thủ thuật gần 1.850 ca, trong đó 144 ca bệnh nhân có sử dụng vật liệu nhân tạo (silicon ngực, mũi...), thu của bệnh nhân hơn 3,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, bệnh viện không cung cấp chứng từ thu tiền thực tế của 144 bệnh nhân này cho Thanh tra TP.HCM.

Trong số tiền thu được, khoa nộp về bộ phận thu viện phí Phòng Tài chính - Kế toán của Bệnh viện Trưng Vương hơn 1 tỷ đồng; mua và thanh toán tiền mua vật liệu nhân tạo cho các công ty tổng số 773 triệu đồng. Tuy nhiên, bệnh viện cũng không cung cấp tài liệu, chứng từ, hợp đồng mua bán vật liệu nhân tạo cho Thanh tra TP.HCM.

Số tiền gần 1,95 tỷ đồng còn lại, 5 bác sĩ trong khoa chia nhau để hưởng lợi chênh lệch. Theo Thanh tra TP.HCM, việc thu số tiền gần 1,95 tỷ đồng này là thu lợi bất hợp pháp.

Thanh tra TP.HCM chỉ ra hàng loạt sai phạm ở Bệnh viện Trưng Vương.
 Thanh tra TP.HCM chỉ ra hàng loạt sai phạm ở Bệnh viện Trưng Vương.

Việc Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ thu tiền của bệnh nhân bằng cách tự mở sổ theo dõi thu tiền; các điều dưỡng, bác sĩ thực hiện thu tiền vật liệu nhân tạo của các bệnh nhân để mua sắm, sử dụng trong phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ là thực hiện chưa đúng chức năng, nhiệm vụ theo Quy chế Bệnh viện do Bộ Y tế ban hành.

Do hoạt động của khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ diễn ra từ nhiều năm trước cần phải thanh tra, làm rõ nên theo đề nghị của Sở Y tế TP.HCM và được sự chấp thuận của UBND thành phố, Thanh tra thành phố sẽ tiếp tục thành lập đoàn thanh tra liên ngành để tiếp tục thanh tra, kiểm tra và xử lý toàn diện”, Thanh tra TP.HCM nhấn mạnh.

Hàng loạt sai phạm trong thu, chi tài chính

Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, Bệnh viện Trưng Vương còn vi phạm khi xây dựng bảng giá dịch vụ kỹ thuật và kê khai giá dịch vụ khám, chữa bệnh cho Sở Y tế TP.HCM. Cụ thể, Bệnh viện ban hành quyết định với 34 danh mục khám, chữa bệnh, trong đó có 9 danh mục khám bệnh, chữa bệnh đã thực hiện với 17 ca nhưng chưa kê khai giá cho Sở Y tế.

Năm 2017, cơ quan BHXH TP.HCM từ chối không thanh toán chi phí khám chữa bệnh với tổng số tiền 6,2 tỷ đồng là do Bệnh viện Trưng Vương kê thuốc không phù hợp với chẩn đoán, chụp X quang hai phim cùng một vị trí, chênh lệch do áp sai giá, chi phí xét nghiệm được chỉ định không phù hợp, thống kê dư tiền công khám,...

Những sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương đều kéo dài từ lâu nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
 Những sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương đều kéo dài từ lâu nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Bệnh viện chi tiền phẫu thuật, thủ thuật đỡ sinh theo yêu cầu, thẩm mỹ tạo hình, phẫu thuật dịch vụ theo yêu cầu, phẫu thuật mổ lấy thai, thủ thuật nội soi theo yêu cầu, các mức chi cao hơn quy định với tổng số tiền gần 3,7 tỷ đồng. Trong đó, chi phẫu thuật, thủ thuật trong giờ gần 2,6 tỷ đồng và chi phẫu thuật, thủ thuật ngoài giờ 1,1 tỷ đồng.

Trích khấu hao tài sản theo tỷ lệ từ 6,67% đến 12,5% trên doanh thu của các hoạt động tại bệnh viện với tổng số tiền gần 5,9 tỷ đồng nhưng không đúng  với quy định của Bộ tài chính.

Ngoài ra, trong năm 2018, Bệnh viện Trưng Vương thực hiện điều chỉnh giảm chi phí khấu hao tài sản năm 2016, năm 2017 với số tiền hơn 4,8 tỷ đồng dẫn đến giảm số tiền trích lập quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp năm 2018.

Bệnh viện Trưng Vương chi tiền hoa hồng giới thiệu bệnh nhân từ 1% đến 12% trên số thu của từng hoạt động khám, chữa bệnh với tổng số tiền hơn 158 triệu đồng.

Trong đó, các cá nhân là người ngoài bệnh viện được chi số tiền hơn 34 triệu đồng và cá nhân các khoa, phòng số tiền hơn 123 triệu đồng.

Thanh tra thành phố giao Sở Y tế rà soát việc thẩm tra quyết toán và xuất toán khoản tiền công phẫu thuật, thủ thuật trong giờ, ngoài giờ của các hoạt động khám, chữa bệnh với số tiền hơn 3,7 tỷ đồng; chi tiền hoa hồng giới thiệu bệnh nhân hơn 158 triệu đồng theo kết luận thanh tra.

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm theo kết luận thanh tra, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP.HCM, Thanh tra Thành phố theo quy định”, Thanh tra TP.HCM nêu rõ.

Nhật Linh (theo VTC News)
Tin liên quan:
✔️ Giám đốc bệnh viện Xanh Pôn múa gậy vườn hoang!
✔️ Nghiệp chướng blouse!
✔️ Quốc dân tha hóa

Bài về chủ đề Tội phạm-Ác độc:
Về đầu trang