Không chống cái sai bằng một cái ác…

TIN BÀI KHÁC

Hai hôm nay nhiều bạn bè tôi chia sẻ hình ảnh Nguyễn Hữu Linh chui vào toilet nữ để trốn các phóng viên đuổi chụp ảnh với tâm trạng hả hê và những câu chửi rủa mang tính chất xúc phạm nặng nề. Tôi hiểu được sự bức xúc của dư luận trước sự cố tình chậm trễ và bao che của luật pháp cũng như sự coi thường pháp luật của một người đã từng là Viện phó viện kiểm sát như Linh. Và cũng nhờ cộng đồng mạng kiên trì theo đuổi công lý mà tên Linh cuối cùng cũng bị khởi tố. Điều này chứng tỏ rằng cộng đồng mạng có sức mạnh nhất định nếu biết đấu tranh đúng đắn. Điều tôi không đồng ý là... Không chống cái sai bằng một cái ác...
Không chống cái sai bằng một cái ác...

Không chống cái sai bằng một cái ác...

Hai hôm nay nhiều bạn bè tôi chia sẻ hình ảnh Nguyễn Hữu Linh chui vào toilet nữ để trốn các phóng viên đuổi chụp ảnh với tâm trạng hả hê và những câu chửi rủa mang tính chất xúc phạm nặng nề. Tôi hiểu được sự bức xúc của dư luận trước sự cố tình chậm trễ và bao che của luật pháp cũng như sự coi thường pháp luật của một người đã từng là Viện phó viện kiểm sát như Linh. Và cũng nhờ cộng đồng mạng kiên trì theo đuổi công lý mà tên Linh cuối cùng cũng bị khởi tố. Điều này chứng tỏ rằng cộng đồng mạng có sức mạnh nhất định nếu biết đấu tranh đúng đắn.

Điều tôi không đồng ý là nhiều người đã cố tình photoshop tấm biển toilet nam thành toilet nữ để hạ nhục bị can Nguyễn Hữu Linh. Đây là một điều sai cho dù vì bất cứ một lý do gì vì nó đơn thuần chỉ thỏa mãn cảm xúc cá nhân và không hề đóng góp gì cho tiến trình xét xử như cung cấp thêm bằng chứng buộc tội chẳng hạn... Ngược lại việc chế hình này mang tính chất xúc phạm danh dự cá nhân (cho dù người đó là tội phạm) và cố tình chia sẻ phát tán thông tin sai sự thật. Ở các nước tiên tiến pháp luật rõ ràng, những người chế hình và phát tán hình có thể bị xử tội phỉ báng. Những người chia sẻ hình ảnh này vì bất cứ lý do gì đi nữa thì theo tôi là những người hồ đồ và thiếu minh bạch. Đừng bảo rằng tên Linh biến thái như thế thì tôi được quyền làm thế. Nếu đây là một thông tin quan trọng đã cố tình bị chỉnh sửa mà được chia sẻ phát tán rộng rãi thì sao? Hậu quả nghiêm trọng như thế nào? Sai với sai không thể thành đúng.

Tôi nói điều này không hề có ý bênh vực tên Linh vì tôi cũng căm ghét hắn. Và tôi tin tội trạng của hắn sẽ bị trừng trị. Cho dù pháp luật bao che cho hắn thì cảnh hắn chạy trốn vào toilet để tránh sự săn lùng của các nhà báo đã là một vết nhơ mà tôi nghĩ cả hắn và gia đình hắn cả đời này không rửa được. Cái tôi muốn nói ở đây là chúng ta những người đòi hỏi sự công bằng và dân chủ thì phải cư xử văn minh và công bằng. Đó mới là nền tảng thực sự của dân chủ.

Hi vọng các bạn của tôi nếu đã lỡ share tấm hình bị chỉnh sửa hãy xóa nó đi. Còn không thì hãy unfriend tôi.

Nhà giáo Huỳnh Chí Viễn

Bài về chủ đề Mới mẻ-Thời đại:

Về đầu trang