Viết về luật sư Đặng Đình Mạnh, một đồng nghiệp khả kính

Hồi tháng 5/2018, ngay sau phiên phúc thẩm xử vụ án “Nguyễn Văn Đài”, khi bước ra ngoài đi bộ dọc lề đường sát cổng tòa án, nơi an ninh được tăng cường nghiêm ngặt để cản trở người dân đến ủng hộ các bị cáo, luật sư Mạnh bị một đám người mặc thường phục lôi lên xe ô tô, rồi bị khống chế và cướp đi laptop mà anh dùng trong công việc nghề nghiệp hàng ngày, với lời cảnh cáo không được tham gia các vụ án chính trị nữa. Gần đây, xe chở luật sư Mạnh, luật sư Trịnh Vĩnh Phúc và các đồng nghiệp còn bị đạn bắn vỡ kính, nguyên nhân có liên quan đến sự nhạy cảm của vụ án mà các anh tham gia biện hộ. Luật sư nhân quyền rõ ràng ngày càng trở thành một nghề nghiệp đầy hiểm nguy trong một đất nước được gọi ổn định chính trị, hòa bình và không chiến tranh. Source: fb.com/le.cogito.7/posts/954442001420919
Ls. Đặng Đình Mạnh, vị luật sư can đảm đứng ra bảo vệ quyền lợi của nhiều cá nhân yêu nước trước những phiên toà của tà quyền.
Người yêu nước, nữ kiệt Huỳnh Thục Vy
Người yêu nước, nữ kiệt xinh đẹp, thông minh, duyên dáng, can đảm Huỳnh Thục Vy

Ls. Đặng Đình Mạnh, vị luật sư can đảm đứng ra bảo vệ quyền lợi của nhiều cá nhân yêu nước trước những phiên toà của tà quyền.
Ls. Đặng Đình Mạnh, vị luật sư can đảm đứng ra bảo vệ quyền lợi của nhiều cá nhân yêu nước trước những phiên toà của tà quyền.

Sau phiên tòa dàn dựng để khép tội cô Huỳnh Thục Vy “xúc phạm quốc kỳ” vào ngày 30/11/2018 vừa qua, luật sư Đặng Đình Mạnh đi xe về hướng Ban Mê Thuộc. Dọc đường anh đã gặp sự cố ... ý như sau:

Khi chạy quá trạm thu phí Buôn Hồ khoảng vài km thì anh bị CSGT thổi lại. Họ hỏi giấy tờ xe thì luật sư Mạnh không đưa và nói, “các anh phải cho biết tôi vi phạm gì?” Viên CSGT nói luật sư Mạnh chạy lấn tuyến ở cầu gì đó, gây tai nạn rồi bỏ chạy luôn (?)(!).

Luật sư Mạnh liền nói, “Xe tôi có camera hành trình, tôi mời các anh xem.” Viên CSGT gọi điện thoại đi đâu đó rồi trả lời rằng có thể tai nạn xảy ra bên hông xe thì camera hành trình không thấy (!). Luật sư Mạnh đáp lại: “Vô tình là camera của tôi có cả trước và sau xe, nếu gây tai nạn cho ai thì camera sau sẽ thấy nạn nhân.”

Viên CSGT lại gọi điện thoại đi. Khoảng 15 phút sau, y quay lại nói với luật sư Mạnh: “Chắc chúng tôi nhầm, mời anh đi!” Y quên cả xem giấy tờ xe và cũng không buồn xem lại camera hành trình (!).

Đấy không phải là lần đầu luật sư Đặng Đình Mạnh bị sách nhiễu sau những phiên tòa liên quan đến vụ án chính trị như vậy.

Hồi tháng 5/2018, ngay sau phiên phúc thẩm xử vụ án “Nguyễn Văn Đài”, khi bước ra ngoài đi bộ dọc lề đường sát cổng tòa án, nơi an ninh được tăng cường nghiêm ngặt để cản trở người dân đến ủng hộ các bị cáo, luật sư Mạnh bị một đám người mặc thường phục lôi lên xe ô tô, rồi bị khống chế và cướp đi laptop mà anh dùng trong công việc nghề nghiệp hàng ngày, với lời cảnh cáo không được tham gia các vụ án chính trị nữa.

Gần đây, xe chở luật sư Mạnh, luật sư Trịnh Vĩnh Phúc và các đồng nghiệp còn bị đạn bắn vỡ kính, nguyên nhân có liên quan đến sự nhạy cảm của vụ án mà các anh tham gia biện hộ. Luật sư nhân quyền rõ ràng ngày càng trở thành một nghề nghiệp đầy hiểm nguy trong một đất nước được gọi ổn định chính trị, hòa bình và không chiến tranh.

Luật sư Đặng Đình Mạnh là đồng nghiệp khi tôi còn là luật sư, và cũng là bạn đồng môn của tôi ở trường luật, một người mà tôi quý mến cả về nhân cách lẫn nghề nghiệp. Anh cũng là một nhà nghiên cứu uyên thâm về luật học. Các bài viết của anh đều thấm đẫm kiến thức chuyên môn và tinh thần nhân bản sâu sắc.

Ls. Lê Công Định
Về đầu trang