Bình Thuận: Hơn 32 năm tù dành cho người biểu tình ở Phan Rí Cửa trong phiên toà lần thứ năm, ngày 29/11/2018

Sau 5 tháng bị giam cầm, ngày 29-11 vừa qua, tại thị trấn Chợ Lầu, H. Bắc Bình (Bình Thuận), TAND H. Bắc Bình đã mở phiên tòa sơ thẩm đưa ra xét xử 9 người dân Phan Rí Cửa xuống đường biểu tình phản đối dự luật “bán nước” (Đặc khu) và dự luật “Rọ mõm” (ANM) vào ngày 11/6/2018, tại xã Phan Rí Thành, với cáo buộc của nhà cầm quyền “Gây rối trật tự công cộng”. Những người dân bị đưa ra xét xử gồm: Dương Văn Ngoan, Võ Mến, Đặng Văn Tùng, Lê Văn Tâm, Phan Văn Lành, Nguyễn Thị Hòa, Hồ Đặng Văn An, Nguyễn Văn An và Nguyễn Xí. Tất cả họ hiện trú tại H. Tuy Phong, Bình Thuận và đều bị truy tố với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” Source: fb.com/groups/193292901105002/permalink/665317790569175/
Bình Thuận: Hơn 32 năm tù dành cho người biểu tình ở Phan Rí Cửa trong phiên toà lần thứ năm, ngày 29/11/2018
Sau 5 tháng bị giam cầm, ngày 29-11 vừa qua, tại thị trấn Chợ Lầu, H. Bắc Bình (Bình Thuận), TAND H. Bắc Bình đã mở phiên tòa sơ thẩm đưa ra xét xử 9 người dân Phan Rí Cửa xuống đường biểu tình phản đối dự luật “bán nước” (Đặc khu) và dự luật “Rọ mõm” (ANM) vào ngày 11/6/2018, tại xã Phan Rí Thành, với cáo buộc của nhà cầm quyền “Gây rối trật tự công cộng”.

Bình Thuận: Hơn 32 năm tù dành cho người biểu tình ở Phan Rí Cửa trong phiên toà lần thứ năm, ngày 29/11/2018

Bình Thuận: Hơn 32 năm tù dành cho người biểu tình ở Phan Rí Cửa trong phiên toà lần thứ năm, ngày 29/11/2018

Bình Thuận: Hơn 32 năm tù dành cho người biểu tình ở Phan Rí Cửa trong phiên toà lần thứ năm, ngày 29/11/2018

Những người dân bị đưa ra xét xử gồm: Dương Văn Ngoan, Võ Mến, Đặng Văn Tùng, Lê Văn Tâm, Phan Văn Lành, Nguyễn Thị Hòa, Hồ Đặng Văn An, Nguyễn Văn An và Nguyễn Xí. Tất cả họ hiện trú tại H. Tuy Phong, Bình Thuận và đều bị truy tố với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”

“Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ 9 giờ đến 13 giờ 30 ngày 11-6, có rất nhiều người tham gia tụ tập đông người trên Quốc lộ 1A làm mất ANTT, gây cản trở giao thông. Lực lượng Cảnh sát Cơ động và chính quyền địa phương được triển khai, tuyên truyền... tuy nhiên một số đối tượng quá khích không chấp hành và có hành vi dùng gậy, gạch, đá, bom xăng tự chế tấn công vào lực lượng Cảnh sát Cơ động, sau đó tiếp tục tấn công, đốt xe chuyên dùng của lực lượng Cảnh sát Cơ động và Đội Cảnh sát PCCC, đập phá trụ sở, làm hư hỏng nhiều tài sản...”

Tuy nhiên, thực tế như chúng ta đã biết, chuyện “côn đồ thường phục” trà trộn vào đám đông biểu tình, rồi kích động cũng như thực hiện hành vi quá khích, bạo lực, để tạo “cớ” cho sắc phục thẳng tay đàn áp, bắt bớ, bỏ tù người biểu tình ôn hoà là một trong những “mưu hèn kế bẩn” của cộng sản. Với tâm lý đám đông, thêm vào đó, với biết bao phẫn hận, biết bao nỗi đau mà người biểu tình phải oằn lưng gánh chịu bởi thể chế độc tài trút lên thân thể vốn dĩ thiếu ăn thiếu mặc của họ. Cho nên, khi đám “côn đồ thường phục” châm ngòi bạo lực, người biểu tình sa bẫy...!

Và, nhà cầm quyền cộng sản dựa vào đó, bỏ tù người biểu tình. Cụ thể, trong lần xét xử người biểu tình lần thứ 5 này (tại Bình Thuận, và là lần thứ 3 tại huyện Tuy Phong): anh Dương Văn Ngoan 5 năm tù; anh Phan Văn Lành, chị Nguyễn Thị Hòa bị xử 3 năm 6 tháng tù; còn các anh Võ Mến, Đặng Văn Tùng, Lê Văn Tâm, Hồ Đặng Văn An, Nguyễn Văn An, Nguyễn Xí thì bị xử 3 năm tù.

Đau đớn hơn, một số người dân trong 9 người này, còn phải đối diện với cáo buộc từ nhà cầm quyền: “có hành vi hủy hoại tài sản”, “chống người thi hành công vụ”, nên sẽ bị đưa ra xét xử ở một phiên toà khác, sắp tới. Tính ra đến hôm nay, chỉ riêng ở tỉnh Bình Thuận, đã có ít nhất 70 người biểu tình trong tháng 6/2018, bị nhà cầm quyền xử tù, với tổng số năm tù hàng trăm năm.

Một chi tiết vô cùng quan trọng, tuyệt đối không thể không nhắc tới, là hầu hết, những phiên toà xét xử người biểu tình ở Bình Thuận nói riêng, và các tỉnh khác nói chung, đều vi phạm nghiêm trọng quy định tố tụng: người biểu tình bị xét xử mà không được yêu cầu luật sư cho chính họ, ngay cả luật sư chỉ định theo luật cũng không. Tất nhiên, phiên toà hôm 29/11 vừa qua ở huyện Tuy Phong không ngoại lệ.

Cá nhân người viết, đã từng đến Bình Thuận trong những ngày “đỏ lửa tháng 6”, nên hiểu và cảm nhận được nỗi lòng của người biểu tình nơi đây. Tôi đã từng ngồi khóc ngon lành giữa khuya bên bờ nam sông Cà Ti khi viết bài thơ tặng người dân Bình Thuận bị bắt bớ vì đi biểu tình. Cho nên, mãi mãi trong tôi, những người biểu tình họ không có tội, mà tôi còn phải nợ ơn của họ. Và, tôi cũng tin rằng, hàng triệu triệu người yêu tự do trên dải đất hình chữ S, đều có cùng suy nghĩ như tôi!

Thăm người Phan Thiết
(Bài thơ này, tôi xin được kính tặng các Anh, những người con Phan Thiết đang trong chốn lao tù, bị bắt vì biểu tình 10 - 12/6/2018)

Tôi đến nơi này thăm các Anh
Người già, người trẻ tóc còn xanh
Vướng vòng lao lý bao oan khuất
Chỉ vì bảo vệ nước non lành...!

Tôi đến nơi này tim nhói đau
Cha Ông đi trước, các Anh sau
Phản đối bạo tàn, quân bán nước
Hà cớ vì sao rước giặc Tàu...?

Tôi đến nơi này tôi hỏi han
Người dân đô thị đến thôn làng:
- Các Anh có sai gì không nhỉ?
- Đau xót tội danh “chống bạn vàng”!

Tôi đến nơi này Anh có hay
Ngục thất làm sao biết đêm ngày
Anh ở bên trong nhà tù nhỏ
Tù lớn tôi ngồi khoé mắt cay

Tôi đến nơi này viết vần thi
Cúi xin linh ứng thần Kim Quy
Hiện về thức tỉnh người dân Việt
Tiếp bước các Anh dậy mà đi...!

(Phan Thiết, 22h18, 14/6/2018)

Đàm Ngọc Tuyên
Về đầu trang